15 thói quen xấu đang gây hại cho não của bạn

Bạn không thể ngờ rằng những thói quen tưởng như vô hại đang dần dần làm ảnh hưởng xấu đến chức năng và sự hoạt động của bộ não. Cùng Dr.Hải Lê điểm danh 15 thói quen xấu có thể “giết chết” bộ não.

1. Bỏ ăn sáng.

Cuộc sống ngày càng bận rộn nên rất nhiều người dần dần từ bỏ thói quen ăn sáng. Nếu bạn bỏ bữa săn sáng sẽ làm lượng đường trong cơ thể bị giảm bất ngờ, làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Như vậy sẽ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất vào buổi sáng làm nhanh lão hóa não bộ.
Ngoài ra đối với trẻ em nếu ăn sáng điều độ thì chỉ số IQ sẽ cao hơn so với những trẻ em bỏ bữa sáng.

2. Ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều không chỉ làm cho cơ thể bị tăng cân quá đà mà còn là thói quen gây hại cho não bộ. Bởi thói quen này làm xơ cứng động mạch, làm cho trí nhớ bị giảm đi.

3. Tiêu thụ quá nhiều đường.

Bạn sử dụng nhiều đường hay các thực phẩm có chứa đường sẽ làm cho quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng bị gián đoạn, gây ra tình trạng chậm phát triển não bộ.

4. Uống nhiều rượu.

Phản ứng của cơ thể khi uống nhiều rượu đó là say – không kiểm soát được hành vi. Bởi khi lượng rượu vào quá nhiều sẽ gây tê liệt não bộ, không thể điều khiển các chức năng theo ý muốn và làm giảm đi bộ nhớ của não.

5. Sử dụng thức ăn nhanh.

Trong các thành phần của thức ăn nhanh là rất nhiều dầu mỡ. Điều này khiến tác động xấu đến trí não của bạn.

6. Uống ít nước.

Trung bình mỗi ngày bạn phải tiêu thụ được 1.5-2 lít nước để thanh lọc cơ thể, nếu tình trạng uống ít nước kéo dài thì sẽ làm cơ thể và não bộ bị suy yếu nhanh chóng.

7. Hút thuốc.

Đây là thói quen cực kỳ xấu, không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà lượng khói thuốc thải ra môi trường cũng khiến không ít người gần bạn bị liên lụy.
Phổi là bị tác động nhiều nhất khi hút thuốc, nhưng nó cũng là nguyên nhân làm co rút não và dễ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai.

8. Lười suy nghĩ.

Cách để cho bộ não luôn hoạt động tốt đó là thường xuyên suy nghĩ, viết lách và tìm tòi khám phá ra cái mới. Lười suy nghĩ sẽ làm cho bộ não bị trì trệ và gây nên co rút não.

9. Mất ngủ.

Đây là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, không tỉnh táo vào ngày mai. Do đó mà nó ảnh hưởng rất lớn đến bộ nhớ và làm giảm đi nhận thức.

10. Trùm kín khi ngủ.

Điều này khiến cho không khí khi đi ngủ sẽ làm tăng nồng độ CO2, ít oxy gây tổn hại đến não.

11. Ngủ quá nhiều.

Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng lười suy nghĩ làm ảnh hưởng không tốt đến não.

12. Làm việc khi đang bị bệnh.

Như vậy sẽ làm cho bộ não bị quá sức, giảm đi phần nào hoạt động của não và không thể hoàn thành tốt công việc được như ý muốn.

13. Ít nói chuyện.

Trong cuộc sống hàng ngày giao tiếp luôn đòi hỏi bộ não phải tư duy, như vậy sẽ làm tăng cường hoạt động của bộ não. Do đó mà việc ít nói chuyện cũng làm hạn chế phần nào sự phát triển của não.

14. Phản ứng thái quá.

Hành động này làm cho động mạch não bị xơ cứng, giảm đi sức mạnh của não.

15. Sống ở môi trường bị ô nhiễm không khí.

Bạn nên biết rằng não là bộ phận tiêu thụ lượng oxy lớn nhất trong cơ thể. Chính vì vậy, mà nếu bạn hít thở trong bầu không khí bị ôi nhiễm sẽ làm cho não hoạt động kém hiệu quả.