Bắt mắt cùng xôi ngũ sắc đặc sản dân tộc Tày

Xôi ngũ sắc không chỉ bắt mắt mà còn được coi là loại xôi mang lại may mắn của người dân  tộc tày. Xôi thơm ngon, mềm dẻo và cũng rất dễ làm. Bạn có thể làm xôi ngũ sắc tại nhà để có thể thưởng thức xôi trong những ngày nghỉ, lễ tết.

Với quan niệm rằng mọi vạn vật trong sự sống này đều bắt nguồn từ 5 ngũ hành : Kim – Mộc – Thủy _ Hỏa – Thổ. Người dân tộc Tày đã mang cả 5 loại ngũ hành này vào món xôi ngũ sắc của mình với mong muốn có được một cuộc sống no đủ và xung túc.

Xôi ngũ sắc thơm ngon

Xôi ngũ sắc thơm ngon

Giờ đây, không chỉ người dân tôc Tày mới có thể làm món ăn đặc sắc này, chị em phụ nữ hiện đại ngày nay cũng đã rất nhanh chóng tìm hiểu cách làm món xôi ngũ sắc và thực hiện làm tại nhà.

Với các nguyên liệu dễ tìm, bổ dưỡng, không chất bảo quản, dễ dàng mua kiếm tại chợ dân sinh hằng ngày là bạn có thể bắt tay vào làm món xôi này rồi đó.

Mục Lục

Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

  • Gạo nếp đồ xôi : 2 kg
  • Lá cẩm đỏ loại lá đã già : 200 gram
  • Lá cẩm tím loại lá đã già : 200 gram
  • Lá nếp : 500 gram
  • Nghệ tươi : 1 củ 100 gram
  • Đường trắng
  • Khuôn làm xôi

Cách làm xôi ngũ sắc dân tộc tày

Chuẩn bị làm màu cho xôi

Bước 1 : Để lấy màu đỏ cho xôi đầu tiên ta lấy toàn bộ lá cẩm đỏ rửa sạch rồi cắt nhỏ sau đó cho vào khoảng 1 lít nước lã và đun sôi lên. Khi nước sôi ta bật lửa nhỏ và đun trong khoảng 10 phút là nước sẽ chuyển sang màu đỏ. Sau đó vớt ra ra, phần nước đỏ để nguội

Làm tương tự với lá cẩm tím cũng với quy trình đun và lọc lấy nước tím ra rồi để nguội là dùng làm xôi được.

Bước 2 : Lấy lá nếp, cắt nhỏ và vò nát thật kỹ. Tiếp tục cho vào máy say sinh tố để say, cắt nát lá ra. Sau đó cho nước vào để lọc lấy màu xanh đậm làm xôi.

Lá nếp dùng làm màu xanh cho xôi ngũ sắc

Lá nếp dùng làm màu xanh cho xôi ngũ sắc

Bước 3 : Rửa sạch, cạo bỏ vỏ nghệ rồi dã nhỏ. Lọc lấy nước màu vàng dùng để đồ xôi.

Nghệ dùng làm màu vàng cho xôi ngũ sắc

Nghệ dùng làm màu vàng cho xôi ngũ sắc

Đồ xôi ngũ sắc

Sau khi chuẩn bị xong màu thực phẩm để đồ xôi, tiếp tục bạn sẽ làm quy trình đồ xôi bằng những bước sau đây

Bước 1 : Ngâm gạo nếp bằng nước sạch trong vòng 8 tiếng, tốt nhất có thể để ngâm qua đêm. Sau đó chia gạo thành 5 phần bằng nhau.

Ngâm gạo nếp qua đêm để làm xôi

Ngâm gạo nếp qua đêm để làm xôi

Bước 2 : Để gạo ráo nước sau đó cho thêm 2 thìa đường vào xôi hoặc có thể thay thế đường bằng sữa tươi rồi trộn đều lên để xôi khi đồ có vị ngọt nhẹ và mềm dẻo hơn.

Mỗi phần xôi thì bạn đổ thêm màu thích hợp vào và tiếp tục trộn đều qua để xôi có màu như ý

Bước 3 : Dùng 1 tre để ngăn phần xong đồ xôi thành 5 phần và cho 5 phần màu xôi vào để đồ đến khi chín. Nếu không có ngăn như vậy thì bạn cũng có thể đồ lần lượt từng màu xôi .

Cho xôi ngũ xấc vào để đồ

Cho xôi ngũ xấc vào để đồ

Bước 4 : Sau khi xôi chín có thể bày xôi ra đĩa để thưởng thức hoặc cầu kỳ hơn khi dùng khuôn để tạo hình xôi theo ý muốn.