Các loại gạt mưa ô tô phổ biến hiện nay, ưu – nhược điểm từng loại

Thị trường hiện nay xuất hiện đa dạng các loại gạt mưa ô tô với những đặc điểm cũng như các mức giá thành khác nhau. Lựa chọn thiết bị gạt mưa nào để đảm bảo chất lượng và độ bền tốt nhất là quan tâm của không ít người dùng hiện nay. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các loại gạt mưa ô tô phổ biến hiện nay sau đây.

Mục Lục

Các loại gạt mưa ô tô chia theo lưỡi gạt

Gạt mưa silicon

Gạt mưa Silicone là loại gạt mưa có lưỡi gạt sản xuất từ chất liệu silicone. Đây là loại gạt mưa khá mới, chỉ vừa xuất hiện vài năm nay. 

Gạt mưa silicon vượt trội hơn hẳn so với các loại gạt mưa ô tô khác với lưỡi Silicon mịn hơn cao su, diện tích tiếp xúc nhiều hơn, ngăn không khí tốt nên cạnh quét sâu, gạt nước sạch hơn. Đặc biệt, lưỡi Silicone bền bỉ hơn cao su, chống mài mòn tốt hơn, chống UV tốt hơn nên thời gian sử dụng dài hơn (thường gấp đôi gạt cao su).

Gạt mưa cao su

Gạt mưa cao su là gạt mưa có phần lưỡi được sản xuất từ cao su non. Đây là loại gạt mưa truyền thống, được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay.

Ưu điểm của gạt mưa cao su là có giá bình dân nhất trong các loại gạt mưa ô tô hiện nay. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là lưỡi cao su kém bền, nhanh bị khô, nứt, chai cứng… Bên cạnh đó, gạt mưa cao su có thời gian sử dụng ngắn, tốn kém chi phí thay thế thường xuyên, thông thường thay 6 tháng/lần.

cac-loai-gat-mua-o-to

Các loại gạt mưa ô tô chia theo khung gạt

Gạt mưa thân mềm

Gạt mưa khung mềm (còn gọi là gạt không xương) cũng là một trong các loại gạt mưa ô tô sử dụng kết cấu khung kiểu mới, được nhiều hãng lớn ứng dụng gần đây. Khung này được làm bằng silicon nên mềm, dẻo, đàn hồi tốt và trọng lượng nhẹ. Các ưu điểm này giúp gạt khung mềm có độ linh hoạt cao hơn và ôm khít mặt kính sát hơn.

Gạt mưa 3 khúc

Gạt mưa 3 khúc cũng là một loại gạt sử dụng kết cấu khung kiểu mới so với các loại gạt mưa ô tô truyền thống trước đây. Phần khung này thường được làm bằng nhựa ABS cứng, chia thành 3 khúc. 3 khúc này kết nối với nhau bằng một lõi thép mỏng để đảm bảo truyền lực mạnh và dàn đều. Do đó dù xe chạy tốc độ cao, gió lớn, gạt vẫn vận hành ổn định, không bị rung giật. So với gạt khung mềm thì gạt 3 khúc cứng cáp, phân bố lực tốt hơn.

Gạt mưa xương sắt

Gạt mưa khung sắt (hay khung xương cứng) là loại cổ điển trong các loại gạt mưa ô tô, thường thấy trên các dòng xe ô tô cũ. Loại gạt này có khung được làm bằng sắt, bên ngoài phun sơn tĩnh điện chống gỉ. Cấu tạo khung xương sắt khá phức tạp gồm nhiều thanh kết nối với nhau qua các khớp để đảm bảo truyền lực dàn đều.

Nhược điểm gạt mưa khung sắt là trọng lượng nặng, dễ bị hoen gỉ… nên những năm gần đây đa số người dùng đã từ bỏ loại khung này, chuyển sang dùng loại khung mới nhẹ hơn.

cac-loai-gat-mua-o-to-1

Các loại gạt mưa ô tô từ các thương hiệu uy tín

  • Gạt mưa Silicon Kotada: Đây là dòng gạt mưa mới ra mắt vài năm gần đây nhưng đã nhanh chóng nổi tiếng và rất được ưa chuộng bởi giá bán hợp lý, độ bền cao và hiệu quả gạt tốt. Đây là dòng gạt mưa có phần lưỡi sản xuất từ Silicone.
  • Gạt mưa Bosch: Các dòng gạt mưa Bosch có phần lá gạt làm bằng cao su phủ thêm Graphite cho độ bền khá cao. Bosch có nhiều dòng gạt mưa như Focus, Icon, Evolution, Insight, Aerotwin…
  • Gạt mưa Michelin: Michelin nổi tiếng là một trong các công ty sản xuất lốp xe ô tô lớn nhất thế giới đến từ Pháp. Bên cạnh mặt hàng chủ lực là lốp xe, Michelin cũng sản xuất thêm nhiều mặt hàng phụ kiện ô tô khác như cảm biến áp suất lốp, máy bơm lốp mini, miếng che nắng ô tô, gạt mưa…

cac-loai-gat-mua-o-to-2

Với những thông tin cụ thể về các loại gạt mưa ô tô như trên, hy vọng đã giúp bạn lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất.