Cách làm bánh da lợn tại nhà đơn giản thơm ngon và cực bắt mắt

Với hương thơm của lá dứa và vị ngọt bùi của đậu xanh và nước cốt dừa, bánh da lợn đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đến từ mọi miền đất nước. Bạn có thể tự làm chiếc bánh da lợn thơm ngon này để cả gia đình cùng thưởng thức khi áp dụng các cách làm bánh da lợn tại nhà dưới đây.

Bánh da lợn hay còn gọi là bánh da heo là món ăn quen thuộc với vùng Nam Bộ. Người dân Nam Bộ dùng thường dùng loại bánh này để tráng miệng sau các bữa cơm hoặc dùng làm món đãi khách hay các gia đình mang ra đồng để ăn trong lúc nghỉ giải lao.

Không chỉ được yêu thích ở vùng Nam Bộ, loại bánh dân giã với hương vị thơm ngon này giờ đây đã phổ biến ở nhiều vùng miền trong cả nước. Cùng học cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà mà vẫn đậm đà hương vị miền Nam để đãi khách hoặc làm món tráng miệng cho cả gia đình bạn tại bài viết dưới đây.

Mục Lục

Cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà

Cách làm bánh da lợn bánh dứa nhân đậu xanh

Nguyên liệu

 • 200 g đậu xanh.
 • Muối.
 • 500 g bột năng.
 • 100 g bột gạo.
 • 400 g đường.
 • 10 lá dứa.
 • 1 ống vani.
 • Nước cốt dừa.

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

Bột năng: Bột năng là nguyên liệu tạo nên độ dẻo và cũng chính để làm những chiếc bánh da lợn. Khi lựa chọn bột năng, bạn cần chọn loại bột mới, không bị ẩm mốc hay bị côn trùng xâm hại.

Bột gạo: Bột gạo chọn loại bột gạo tẻ ngon hoặc 2/3 bột gạo tẻ trộn với 1/3 bột gạo nếp để làm bánh để tạo được độ giòn hoàn hảo.

Cách làm bánh da lợn bánh dứa nhân đậu xanh

Cách làm bánh da lợn bánh dứa nhân đậu xanh

Đậu xanh: Có thể chọn loại đậu xanh nguyên vỏ hoặc đậu xanh đã chà vỏ đều được. Tuy nhiên với món bánh này thì bạn nên chọn loại bột đã chà vỏ để thực hiện thì sẽ nhanh và tiện hơn.

Lá dứa: Lá dứa dùng để tạo cả màu và mùi cho món bánh da lợn. Chuẩn bị những chiếc lá dứa xanh thẫm ( lá già ) để màu bánh được xanh và mùi bánh thơm hơn. Chuẩn bị 1 bó lá dứa cỡ vừa.

Đường kính: Chọn loại đường kính trắng hoặc vàng để thực hiện đều được. Phần đường kính này bạn chuẩn bị khoảng 150 – 200 gram tuỳ mức độ ngọt mà bạn muốn thưởng thức.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa bạn có thể lấy trực tiếp từ những trái dừa tươi hoặc mua loại nước cốt dừa có sẵn đều được.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng rồi sau đó đem vo sạch. Nếu bạn chọn loại đậu xanh đã chà vỏ thì chỉ cần vo sạch rồi thì chỉ cần vẩy cho ráo nước.

Cho phần đậu xanh này vào nồi rồi đồ chín. Khi đậu chín, trộn đậu với ½ số đường kính đã chuẩn bị rồi đem xay nhuyễn phần đậu này bằng máy sinh tố sau đó cho đậu riêng ra một chiếc bát.

Tiếp đến, bạn rửa sạch lá dứa sau đó đem cắt thành những khúc ngắn. Cho phần lá dứa đã cắt khúc này vào xay nhuyễn với phần nước lọc rồi sau đó lọc lấy nước và bỏ đi phần bã. Khi lọc, bạn có thể dùng khăn lọc hoặc rây lọc để thực hiện.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Bước 2: Trộn bột làm bánh

Trộn phần bột năng và phần bột gạo cho thật đều với nhau. Trộn xong, bạn chia phần bột này làm hai phần bằng nhau rồi cho hai chiếc tô lớn.

Ở bát bột thứ nhất, bạn cho vào hoà cùng với phần nước cốt lá dứa đã xanh. Trộn đều bột để đảm bảo bột không bị vón cục và bột quánh dẻo là được.

Ở bát bột thứ hai, bạn cho vào bát toàn bộ phần bột đậu xanh nghiền nhuyễn cùng 500ml nước lọc và 100 ml nước cốt dừa và cũng trộn cho mịn, quánh bột là được.

Bước 3: Hấp chín bánh da lợn

Bắc nồi hấp lên và đun sôi nước. Phết một lớp dầu ăn lên mặt trên của giá hấp sau đó cho một lớp bột màu xanh mỏng vào hấp chín. Lớp bột này chín, bạn cho tiếp phần lớp bột vàng vào hấp chín và cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết chỗ bột hoặc lớp bánh đã dày. Khi toàn bộ bánh đã chín, để cho bánh nguội và cắt bánh ra thưởng thức.

Nếu muốn làm nhân khoai mì (sắn), bạn chỉ thay thế đậu xanh bằng khoai mì, cách làm như nhau. Nên đổ tầng khoai mì dày hơn đậu xanh một chút khi hấp. Bánh sẽ đẹp và lớp khoai mì trắng hiện rõ hơn.

Cách làm bánh da lợn khoai môn cuộn

Nguyên liệu

Phần bánh màu tím:

 • 100 g nước cốt dừa.
 • 150 g nước cốt lá cẩm.
 • 90 g đường cát.
 • 170 g bột năng.
 • 1 ít muối.

Phần bánh màu trắng:

 • 95 g bột năng.
 • 90 g đường.
 • 100 g khoai môn đã hấp chín.
 • 250 g nước cốt dừa.
 • 30 g sữa tươi.
 • Khuôn hình chữ nhật.
Cách làm bánh da lợn khoai môn cuộn

Cách làm bánh da lợn khoai môn cuộn

Cách thực hiện

Lá cẩm mua về cở 100g rửa sạch nấu lấy nước,mình cứ nấu sẵn cho vào tủ đong khi nào cần thì lấy ra dùng Trộn tấc Cả nguyên liệu màu tím lại,lược qua ray cho mịn.Tuỳ màu lá cẩm mà nấu đậm lợt nha.Mình nấu đậm nên o pha thêm giọt màu nào hết nên yêu chậu lá cẩm của mình lắm luôn.

Cho tất cả nguyên liệu phần bột màu trắng vào máy xay sinh tố, rồi lược qua ray cho mịn, phần màu tím trộn riêng rồi cũng lược qua ray cho mịn.
Tiếp đến, bắc nồi hấp lên và đun sôi nước. Phết một lớp dầu ăn lên mặt trên của giá hấp sau đó cho một lớp bột màu tím vào hấp chín. Lớp bột này chín, bạn cho tiếp phần lớp bột trắng vào hấp chín và cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết chỗ bột hoặc lớp bánh đã dày. Khi toàn bộ bánh đã chín, để bánh thật nguội mới lấy ra khỏi khuôn và cuộn lại,cắt hai đầu cho gọn đẹp lại và thưởng thức thôi