Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản cho tết đoàn viên thêm ý nghĩa

Bánh trung thu là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu của gia đình Việt. Cùng học cách làm bánh trung thu truyền thống tại nhà để tết sum vầy trở nên ý nghĩa hơn. Thưởng thức bánh trung thu tự tay mình làm ra trong không khí đầm ấm đoàn viên của gia đình chắc chắn là những giây phút hạnh phúc nhất.

Mục Lục

Bánh trung thu truyền thống: Hương vị ngàn năm không thể thay thế

Ngày nay bánh trung thu đã được biến đổi khá nhiều để phù hợp hơn với xu hướng và cách thưởng thức mới. Những loại bánh trung truyền thống với nhân thập cẩm thơm lừng được thay thế dần bởi các loại bánh nhân chay như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh…

Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản

Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản

Nhiều người cho rằng bánh trung thu truyền thống rất khó ăn, nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh nên lựa chọn các món bánh nhân chay khác để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên riêng mình nghĩ rằng bánh trung thu nướng truyền thống vẫn mang hương vị và ý nghĩa to lớn trong ngày tế trung thu. Bánh trung thu truyền thống là sự tổng hợp từ nhiều loại gia vị mang ý nghĩa như nhiều thành viên trong gia đình, tuy khác biệt nhưng đều hòa chung một mối, đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Ăn chiếc bánh trung thu truyền thống để gợi nhớ nhiều hơn tới những bữa cơm gia đình đoàn tụ bên nhau, để thấu hiểu hơn 2 tiếng gia đình thiêng liêng và cao quý.

Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản

Nhiều người nghĩ rằng bánh trung thu truyền thống vô cùng phức tạp, phải những tay nghề nặn và nướng bánh chuyên nghiệp mới có thể làm được. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể tự học cách làm bánh trung thu truyền thống một cách đơn giản, dễ dàng với hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu

  • Nguyên liệu nhân bánh bao gồm: 100gr hạt điều rang bóc vỏ; 100gr mứt bí; 100gr mứt sen; 100gr hạt dưa rang bóc vỏ; 80gr vừng rang; 100gr mỡ đường; 3 chiếc lạp xưởng; 1 -2 nhân trứng muối; 8-10 lá chanh để làm nhân thập cẩm.
Nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống

Nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống

70ml rượu mai quế lộ; 1 thìa cà phê con nước đường; 1 thìa cà phê con dầu hào; 70ml nước lọc; 1/2 thìa ngũ vị hương; 70gr bột nếp rang để làm chất kết dính nhân bánh.

  • Nguyên liệu vỏ bánh bao gồm: 500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê baking soda; 350gr nước đường; 1 thìa cà phê nước tro tàu; 100gr dầu ăn; 1 lòng đỏ trứng gà;1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ; một vài giọt màu dừa.

Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị nguyên liệu để quét mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa.

Cách làm bánh trung thu truyền thống tại nhà

Bước 1: Làm nhân bánh

Bạn luộc chín lạp sườn rồi thái hạt lựu sau đó trộn cùng các nguyên liệu như: hạt điều, mứt sen, hạt bí, mứt bí, mỡ đường. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sơ rồi trộn với vừng và lá chanh đã thái chỉ.

Cho hỗn hợp đường, ngũ vị hương, dầu hào, nước lọc khuấy đều rồi trộn lẫn với phần nhân để tạo nên phần nhân bánh hoàn chỉnh, có độ kết dính. Chia phần nhân và vo tròn thành từng phần nhỏ theo kích thước bánh mong muốn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh sau đó ủ bột trong vòng 30 phút.

Bước 3: Nặn bánh

Cách làm bánh trung thu truyền thống tại nhà

Cách làm bánh trung thu truyền thống tại nhà

Lấy phần bột ra và chia thành nhiều phần vo tròn lại. Dùng cán cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân bánh vào trong và bọc kín lại.

Bước 4: Cho bánh vào khuôn

Cho vào khuôn một lớp bột mỳ rồi để bánh vào khuôn ấn nhẹ để tạo hình bánh ưng ý.

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C sao đó cho bánh vào. Nướng khoảng 10 phút rồi cho mẻ bánh thứ  nhất ra và cho mẻ bánh thứ 2 vào. Với mẻ bánh thứ nhất bạn xịt chút nước rồi quết lên hỗn hợp đã chuẩn bị rồi thay vào lò với quy trình như trên khoảng 3 lần thì bánh chín.

Cách làm bánh trung thu truyền thống sau khi nướng bánh ngày đầu tiên bánh có thể hơi cứng nhưng sang đến ngày thứ 2 bánh đã xuống dầu và có màu sắc đẹp mắt.