Cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả và đơn giản

Tiếng Anh đã trở thành một điều tất yếu với công dân toàn cầu, do đó thị trường dạy và học tiếng Anh cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lý do khiến cho người học, nhất là người mới bắt đầu, bị choáng ngợp bởi vô vàn sự lựa chọn giữa các khóa học, tài liệu, giáo viên, phần mềm… Sự thật là, tuy một người hướng dẫn tốt có thể định hướng cho bạn một con đường tiêu chuẩn, việc học ngoại ngữ thường được khuyến nghị là tập trung vào việc tự học. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn tất tần tật về cách tự học tiếng Anh tại nhà. 

Mục Lục

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #1: Tạo niềm vui khi học tập

Dù bạn đang tìm cách tự học tiếng Anh tại nhà vì lý do gì, việc học tiếng Anh không nên bị gắn liền với sự căng thẳng, áp lực chán chường. Bạn nên kết hợp việc học tiếng Anh với những trò chơi, bộ phim, câu đố, bài hát, truyện tranh, tiểu thuyết… bằng tiếng Anh, bất kỳ thứ gì khiến bạn cảm thấy hứng thú. Tâm lý thoải mái rất quan trọng – nếu không nói là quan trọng nhất – để tự học tiếng Anh thành công.

 Cách tự học tiếng Anh tại nhà #1: Tạo niềm vui khi học tập

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #2: Học văn hóa

Một trong những cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất là học văn hóa song song với học tiếng. Ngôn ngữ và văn hóa luôn song hành với nhau. Bạn sẽ học tiếng Anh “vào” hơn nhiều nếu bạn hiểu được cách nghĩ, cách ăn, cách hành xử của người dân các nước nói tiếng Anh. Bạn chỉ cần xem một vài bộ phim (tốt nhất là phim tài liệu), đọc một vài mẩu truyện để có thể quen với văn hóa của họ nhé.

Xem thêm: trang web học tiếng anh miễn phí tốt nhất

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #3: Học từ vựng thông minh

Có rất nhiều cách tự học tiếng Anh tại nhà phần từ vựng khác nhau, từ truyền thống tới hiện đại. Bạn cần chú ý là cách học phù hợp với người khác có thể không phù hợp với bạn. Mỗi người sẽ có một cách khác nhau để kích thích khả năng ghi nhớ, ví dụ như hình ảnh, âm thanh, mặt chữ… Hãy học từ vựng một cách thông minh và phù hợp, về cả mặt mục tiêu và phương pháp bạn nhé. 

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #4: Luyện nghe tiếng Anh 

Việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên có thể khiến cho trình độ tiếng Anh của bạn cải thiện đáng kể trong một thời gian ngắn. Vì thế, đây là cách tự học tiếng Anh tại nhà được nhiều dân ngoại ngữ khuyên dùng nhất. Bạn nên sử dụng cả tài liệu cho người mới bắt đầu (chậm, rõ ràng, đơn giản) và các tài liệu ghi âm của người bản xứ (nhanh, kém rõ ràng, khó hơn) để rèn luyện đôi tai của mình. 

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #5: Đặt mục tiêu hợp lý

Nhiều người nói rằng: “Hãy nhắm tới mặt trăng, bởi nếu thất bại, bạn cũng chạm tới các vì sao”. Trên thực tế, trong các cách tự học tiếng Anh tại nhà, việc đặt mục tiêu quá cao vời có thể khiến bạn mất động lực khi không đạt được kết quả mong muốn trong một thời gian nhất định. Vì thế, việc bạn nên làm chính là phân rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đặt đích đến bạn có thể đạt được nhưng cũng đủ độ thử thách. Một mục tiêu tốt là một mục tiêu rõ ràng, bao giờ bạn muốn đạt được cái gì, bằng cách nào và trong thời gian bao lâu.

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #6: Tận dụng tài nguyên mạng

Mạng internet hiện nay đã trở thành một “mỏ vàng” cho người học, chứ không chỉ là một thư viện khổng lồ nơi bạn có được những tài liệu tiếng Anh miễn phí. Bạn nên tham gia các hội nhóm, diễn đàn, cộng đồng của người học tiếng Anh. Rất nhiều người đã học và đang học tiếng Anh sẽ chia sẻ với bạn nhiều hơn là cách tự học tiếng Anh tại nhà. Kinh nghiệm quý báu, cũng như cảm hứng học tiếng Anh và nhiều hơn nữa sẽ được đem đến bạn qua những cú click chuột đơn giản.

Cách tự học tiếng Anh tại nhà #7: Kết bạn với những người bản xứ

Khi học tiếng Anh, một người bạn đến từ các nước nói tiếng Anh có thể giúp bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Không có gì tuyệt vời hơn một người sử dụng ngôn ngữ “sống”, hiểu rõ về văn hóa và có thể chỉ ra lỗi sai của bạn một cách dễ dàng đúng không nào? Nhờ có mạng internet, việc làm quen và kết bạn giữa các nước trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một cách tự học tiếng Anh tại nhà đơn giản đó chính là lên các mạng xã hội và kết bạn. Một hội nhóm giúp bạn tìm bạn ngoại quốc trên mạng xã hội facebook là nhóm “Hanoi Massive Community”, bạn có thể tham gia và hoạt động trên nhóm này để tăng trình độ tiếng Anh.

Trên đây là 7 cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, được nhiều người sử dụng. Bạn nên thử từng phương pháp, kết hợp các phương pháp với nhau để xem cách nào được dành cho bạn. Chúc bạn nhanh chóng thông thạo tiếng Anh.

Tham khảo: https://stepup.edu.vn/blog/game-hoc-tieng-anh/