Cách tự làm bánh mì đặc ruột giòn tan tại nhà

Tự làm bánh mì tại nhà là công việc khá đơn giản, mọi người hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà để có những mẻ bánh mì thơm ngon đặc ruột theo ý muốn của mình. Dưới đây sẽ là hướng dẫn các tự làm bánh mì đơn giản

Mục Lục

Bánh mì – đồ ăn phổ biến

Bánh mì vốn là một loại đồ ăn rất gần gũi tại Việt Nam, từ người trẻ đến người cao tuổi đều có thể sử dụng bánh mì như một bữa ăn phụ hoặc cũng có thể sử dụng kèm thêm cho bữa ăn chính thêm phần thú vị.

Cách tự làm bánh mì cũng như cách thưởng thức bánh mì rất đa dạng, phụ thuộc vào vùng miền và khẩu vị của mỗi người. Có người thích ăn bánh mì áp chảo số vang, bít tết, cũng có người lại dùng bánh mì để ăn sáng với trứng. Cũng có những cách làm bánh mì rất độc đáo như nướng tỏi, nướng hải sản. Tuy nhiên để món ăn ngon thì quan trọng bạn phải biết cách tự làm bánh mì đúng khoa học nhất.

Các cách tự làm bánh mì

Dưới đây sẽ là chi tiết từng bước một để bạn có thể tự làm bánh mì. Lưu ý rằng thời gian chuẩn bị là khá lâu nên bạn có thể tận dụng thời gian để nấu ăn hoặc làm thêm những việc khác nữa nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu tự làm bánh mì

  • Bột mì 500 gram
  • Men nở 2 thìa
  • Dấm 15 ml
  • Dầu ăn 15 ml
  • Nước ấm 350 ml
  • Muối tinh
  • Đường 15 ml

Cách làm bánh mì 

Bước 1 Trộn bột : Cho đường men nở, nước ấm và đường vào trong một cái bát lớn rồi trộn đều để nguyên trong khoảng 20 phút được nước men

Cho thêm bột mì, dầu ăn và ít muối vào nước men rồi đánh đều lên tốt nhất bạn có thể dùng máy để có được hỗn hợp bột bánh mì mịn nhất

Bước 2 Nhào bột : lấy bột mì nhào nặn thật kỹ càng trên bàn hoặc thớt. Để bột không bị bám dính vào tay và mặt bàn thì ta có thể rắc một chút bột lên bàn và thoa đều bột trên lòng bàn tay đến khi bột nhẵn mịn là được rồi đề nguyên trong 15 phút

Bước 3 Định hình bánh : Sau khi đã để bột bánh sau 15 phút ta bắt đầu nặn hình bánh mì, lưu ý chỉ cần lấy bánh mì và nặn với kích thước bằng một nửa ngoài hàng vì bánh có độ nở rất lớn. Với lượng hỗn hợp chuẩn bị như trên thì ta có thể làm được ra khoảng 12 chiếc bánh mì đặc ruột.

Để tự làm bánh mì thì trước khi nướng bánh ta phải ủ bánh trong khoảng 2 giờ đông hồ bằng cách đưa một chiếc khăn ẩn lên bột bánh và đặt tại nơi kín gió.

Bước 4 Nướng bánh : Sau khi hoàn thành bước ủ bánh, bạn dùng dao rạch một đường kẻ dọc theo hướng bánh, lưu ý nên giữ 2 đầu bánh để bánh chắc trong quá trình rạch.

Sau đó tưới vài giọt nước lên bền mặt bánh và cho bánh vào lò nướng bánh, bật chế độ nhiệt độ khoảng 170 độ C và nướng trong khoảng 15 phút là có thể sử dụng bánh. Nếu muốn bánh giòn hơn và vàng hơn thì bạn có thể nướng thêm tầm 5 phút nữa nhé.

Đây là kết quả của bạn sau khoảng 3 giờ tự làm bánh mì tại nhà