Cần 11 năm không chi tiêu để người Việt mua được xe hơi

Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, cuộc sống của người dân ngày càng được tăng lên. Tuy nhiên mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Việt Nam vẫn còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Với người Việt Nam ta ước mơ có xe hơi vẫn còn là ước mơ xa xỉ đối với nhiều người mặc dù hiện nay giá các loại xe hơi đã giảm nhiều so với các năm trước đây.

Theo một tính toán mới đây với mức thu nhập vào khoảng 3,5 triệu đồng/1 năm tương đương 45,7 triệu đồng/1 năm thì mỗi người Việt Nam cần tiết kiệm không chi tiêu gì trong vòng 11 năm mới có thể sở hữu riêng cho mình một chiếc xe hơi nhập khẩu.

Nhu cầu xe hơi nhập khẩu với thị trường Việt Nam

Nếu nhìn lại năm 2015, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là một năm được mùa với các doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi nước ngoài vào Việt Nam. Mặc dù càng ngày càng nhiều các hãng xe ô-tô nổi tiếng hàng đầu thế giới đã đầu tư cở sở vật chất cho các xưởng lắp ráp ô-tô tại Việt Nam và cũng đã thu lại được những thành quả bước đầu. Nhưng với những dòng xe nhập khẩu vẫn có sức hút vô cùng lớn với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất đối với những người có mong muốn sở hữu một chiếc xe hơi đó chính là các chi phí dành cho chiếc xe tại Việt Nam là quá đắt so với mức thu nhập bình quân đầu người.

mua-o-to

Nhìn xung quanh các nước khu vực Đông Nam Á

Theo những số liệu của Tổng cục Thống Kê cung cấp năm 2015, Việt Nam đã chi ra hơn 3 tỷ USD để nhập khẩu hơn 125.000 chiếc xe, con số này gấp đôi năm 2014. Xét về số lượng và giá trị cũng cao hơn các năm trước rất nhiều. Những con số này thể hiện nhu cầu vô cùng lớn của thị trường Việt Nam đối với những chiếc xe bốn bánh này. Hiện nay nếu chúng ta so sánh với các nước trong khu vực như Myanmar hay Campuchia chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mức phí của Việt Nam là cao hơn nhiều so với những nước này.

Hiện nay Quốc Hội đã họp và bàn về chủ trương giảm thuế xe nhập khẩu trong các nước ASEAN tuy nhiên mức giảm còn thấp và khá chậm. Hi vọng trong một tương lai gần những người có nhu cầu và sở thích sở hữu những chiếc xe hơi nhập khẩu sẽ có thể dễ dàng đạt được mong muốn của mình khi có những quy chế mới cởi mở và thông thoáng hơn.