Cần làm những thủ tục gì khi mua xe máy cũ?

Xe máy cũ thường đã qua nhiều đời chủ, cũng có thể giấy tờ chuyển nhượng đã bị thất lạc. Bởi vậy nên khi mua một chiếc xe máy cũ, bạn cần làm những gì? 

Mục Lục

Sang tên đổi chủ

Hiện nay, luật giao thông đường bộ vẫn cho phép người điều khiển xe sử dụng xe không chính chủ, đây chính là lỗ hổng nên nhiều người khi mua xe cũ chỉ làm giấy tờ chuyển nhượng giữa bên mua và bên bán mà không sang tên đổi chủ. Nhưng nếu chẳng may bạn bị mất giấy chuyển nhượng xe thì có thể rắc rối sẽ tìm đến với bạn, thậm chí còn liên quan đến tranh chấp tài sản.

Vì vậy, để phòng ngừa những rắc rối sau này có thể xảy ra, khi mua xe máy cũ, bạn nên sang tên đổi chủ để hợp thức hóa quyền sở hữu chiếc xe đó.

Hồ sơ sang tên nơi chuyển đi (với người bán)

Xe có giấy chuyển nhượng

Nếu người đang sử dụng xe có giấy chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy đăng kí chiếc xe đó và giấy chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Giấy đăng kí sang tên, di chuyển xe
  • Giấy chứng nhận đăng kí xe, biển số xe (nếu bị mất giấy đăng kí xe thì phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng kí xe)

Xem thêm: Cần 11 năm không chi tiêu để người Việt mua được xe hơi

Xe bị mất giấy chuyển nhượng

Nếu chiếc xe đã qua tay nhiều đời chủ và bạn đang sử dụng chiếc xe đã bị thất lạc giấy chuyển nhượng thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe (trong giấy này, người sử dụng xe cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng kí và lấy xác nhận địa chỉ thường trú của công an cấp xã)
  • Giấy chứng nhận đăng kí xe, biển số xe (nếu bị mất giấy đăng kí xe thì phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng kí xe)

Hồ sơ đăng ký xe nơi chuyển đến (với người mua)

Tại nơi người mua xe cần hoàn thành những giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (trong giấy này, người sử dụng xe cam kết chịu trách nhiệm trước pháo luật về xe làm thủ tục đăng kí và được xác nhận địa chỉ thường trú của công an cấp xã)
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
  • Phiếu sang tên, di chuyển và hồ sơ gốc của xe

Vậy trong trường hợp chiếc xe đã qua tay nhiều đời chủ và bị mất giấy tờ mua bán hay chuyển nhượng nhưng vẫn còn giấy đăng kí xe thì vẫn có thể sang tên đổi chủ được như bình thường mà không gặp những khó khăn nào.