Đặc sản cốm làng Vòng và hướng dẫn cách làm cốm làng Vòng

Nhắc tới đặc sản Hà Nội, thứ làm người ta vừa cảm thấy dân dã, giản đơn mà lại thanh tao dễ dàng nảy sinh những cảm xúc hồi tưởng nhất chính là những món quà quê hương như đặc sản cốm làng Vòng. Cái thức được làm từ những bông lúa non qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân làng Vòng trở thành đặc sản miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.

Mục Lục

Đặc sản cốm làng Vòng – nét văn hóa mang hương vị người Việt

Xưa kia, người ta thường biết đến làng Vòng và cốm làng Vòng được làm từ nếp cái hoa vàng một năm chỉ có 2 vụ vào tháng tư và tháng mười. Tuy nhiên, muốn ăn cốm thì phải đợi đến tháng mười chờ thu hoạch vụ mùa vào thu – mùa của đất trời Hà Nội có thứ đặc sản thanh tao mang đậm chât đồng quê Việt Nam.

dac-san-com-lang-vong

Đặc sản cốm

Những mẹt cốm xanh mơn mởn được đặt trên những mẹt nót lá sen được bày bán trên vỉa hè. Đó là nét vô cùng riêng biệt mang đậm hương vị đảm đang, cần cù của người dân nông nghiệp Việt Nam.

Khi thưởng thức đặc sản cốm làng Vòng thì người ta thường ăn kèm với trái hồng chín, chuối tiêu trứng cuốc,… để thêm ngon.

Hướng dẫn cách làm cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng làm không khó, tuy nhiên để những hạt cốm dẻo thơm ngon thì không hề dễ. Đặc biệt là những cách làm cốm làng Vòng còn khá kỳ công đòi hỏi người làm thức này phải đủ khéo léo và kiên nhẫn. Lambanhaz.com sẽ chia sẻ với bạn cách làm đặc sản cốm làng Vòng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

dac-san-com-lang-vong-cach-lam

Chuẩn bị nguyên liệu làm cốm

Bạn phải tìm mua được những bó lúa nếp vào đúng thời điểm. Các loại lúa nếp được dùng làm cốm có: lúa nếp cái hoa vàng, lúa nếp tan, lúa nếp thơm, lúa nếp quýt, lúa nếp hoa hay lúa lương phượng để đảm bảo độ thơm, dẻo của hạt lúa khi làm cốm.

Bước 2: Tiến hành làm cốm làng Vòng

– Tuốt lúa, bạn dùng loại máy tuốt lúa bằng tay để suốt lấy như bông lúa, loại bỏ rơm và đãi qua bằng nước để bỏ đi những hạt lúa nép.

– Tiếp theo, bỏ phần lúa đã tuốt được rửa sạch sau khi đãi cho vào chảo rang. Trong quá trình rang phải đảm bảo các hạt lúa nóng đều, không bị cháy. Nên dùng củi để rang thay vì đốt than.

cốm làng Vòng

Rang cốm

Khoảng 30 phút sau khi rang, thử đặt 5 hạt lên miếng gỗ và miết mạng, nếu hạt lúa tróc vỏ hoặc tróc dóc 3/5 hạt là được.

– Tiếp đó, bạn sẽ cho số thóc vừa rang vào cối và dã. Nên cho từng mẻ vừa đủ và giã đều vừa tay khoảng 10 phút, khi có nhiều trấu bật ra thì sảy bỏ và tiếp tục giã.

Có một đặc điểm là khi làm cốm ở làng Vòng, những người làm cốm thường giã đến lần thứ 5 và phân ra làm 3 loại cốm: cốm rót, cốm non và cốm già. Sau khi phân loại họ tiếp tục giã riêng từng loại thêm 2 lần.

cốm làng vòng

Cốm làng vòng

Kết thúc, bạn sẽ được những hạt cốm thơm ngon. Đó là thành phẩm tuyệt vời mang hương vị dân dã nhưng được làm với cách kỳ công. Đó là cách người làng Vòng dùng để làm ra thành phẩm vào mang trao tặng cho những thực khách của mình không chỉ là một thức ăn ngon miệng mà còn là công sức, sự đảm đang của người làng Vòng nói riêng và người Việt nói chung.

Nguồn: http://lambanhaz.com/