Một số cách kiểm tra lượng chì trong son

Là phụ nữ ai ai cũng có cho mình một thỏi son để làm đẹp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng mỹ phẩm khác nhau. Hàng sịn, hàng thật thì ít, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Vậy làm thế nào để tìm kiếm cho mình một thỏi son an toàn, không chứa chì trong son. Cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết một số cách kiểm tra lượng chì trong son nhé.

Tại sao trong son môi lại chứa chì

Trong son môi chứa các thành phần chủ yếu gồm mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chất tạo màu gồm hai loại là màu thực phẩm và bột tạo màu. Chì được tìm thấy chủ yếu trong bột tạo màu, nhiều nhất vẫn là màu đỏ. Không những chì có trong bột màu tạo mà nó còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần tạo nên son như dầu paraffin, vaseline, và các oxit kim loại như kẽm oxit và titan đioxit.

Sở dĩ son môi được bán tràn lan ra thị trường bởi vì son môi là mỹ phẩm trang điểm nên không cần qua quá trình kiểm nghiệm chặt chẽ của các cơ quan Quản lỹ thức phầm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Mặc dù FDA có đưa ra quy định hàm lượng tối đa chất tạo màu trong thực phẩm. Với lượng chì không quá 0,1ppm (1,0 phần triệu) trong kẹo mút có đường.

Vậy nhưng các hãng mỹ phẩm giả vẫn đưa ra những mẫu son chứa hàm lượng chì lớn trong đó. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Năm 2007, chiến dịch mỹ phẩm sạch đã thử nghiệm 33 mẫu son môi được bày bán trên toàn nước mỹ. Phát hiện ra 61% son môi chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép từ 0,03 -0,65ppm. FDA đang nghiên cứu 400 mẫu son khác nhau và đưa ra công bố vào năm 2011. Cho thấy hàm lượng chì đã tăng lên rất nhiều so với thống kê năm 2007. Tăng lên 0,026 -7,19ppm, mức trung bình là 1,11ppm. Theo FDA thì mức chì trong son như trên tuy đã tăng nhưng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn và chưa dẫn đến tình trạng nguy hại đến tính mạng người sử dụng.

Cách chọn son môi không chứa chì

Với người phụ nữ thì son là vật bất ly thân, ai cũng muốn mình trở nên lôi cuốn, tươi tắn với bờ môi căng mọng. Tuy nhiên sử dụng son môi và lựa chọn son môi như thế nào thì không phải phái nữ nào cũng biết. Sau đây là một số cách chọn son môi không chứa chì:

  • Chì là một trong những thành phần độc hại, tuy nhiên nhiều hãng mỹ phẩm lại sử dụng chì trong son môi làm chất tạo màu.
  • Không nên lựa chọn những loại son môi mà thành phần có chứa mineral oil
  • Nên lựa chọn loại son có chứa shea butter hoặc jojoba vì thành phần các chất này có khả năng thay thế dầu mỏ, tác dụng lại tốt.
  • Chọn những mẫu son có thành phần chống nắng SPF, rất tốt cho da.

Làm thế nào để thử chì trong son môi

Chì có trong mỹ phẩm nguyên nhân là do nguyên liệu có chứa khoáng chất chì oxit. Hàm lượng này chứa trong son chỉ ở mức vài phần triệu, rất nhỏ nên không được ghi vào danh mục thành phần tạo nên son. Nếu muốn mua son chứa ít chì bạn nên chọn các hàng mỹ phẩm có tên tuổi. Bởi các hãng mỹ phẩm này rất nghiêm ngặt trong vấn đề bảo đảm sự an toàn cho khách hàng, đánh dấu tên tuổi trên thị trường nên hàm lượng chì không đáng kể. Tất cả các hàng mỹ phẩm đều sử dụng chì trong son làm chất tạo màu và giữ son bền màu, lâu trôi. Chính vì chưa tìm được loại nào thay thế chì trong son nên vẫn dùng chì để trong thành phần sản xuất son.

Một số kinh nghiệm được chị em truyền tai nhau để kiểm tra lượng chì trong son. Thoa một chút son lên mu bàn tay rồi dùng nữ trang bằng vàng chà xát lên mu bàn tay chứa son. Nếu chỗ son đó chuyển sang màu đen thì thỏi son đó có chì. Trong son còn chứa các thành phần như sáp, dầu, các chất tạo màu và các thành phần chống nắng,…khi cho vàng tiếp xúc vào đều chuyển màu đen như khi thử chì. Vì vậy không thể dùng vàng thử mà khẳng định luôn thỏi son đó có chứa chì hay không.

Thực tế các nhà nghiên cứu đã cho thử nghiệm chà 4 loại kim loại khác nhau như vàng, bạc, đồng, hợp kim thiếc lên thành phần sáp cũng chuyển màu đen. Vì vậy chưa thể kết luận ngay các sản phẩm thử với vàng đều có chứa chì trong đó. Nếu không còn cách nào khác để thử ngay tức thì bạn cũng có thể dùng phương pháp này nhưng dựa vào độ sẫm hay nhạt màu mà bạn vừa thử. Nếu khi cọ xát mà vệt đen có màu nhạt thì kết luận son chứa ít chì, có thể tạm chấp nhận được. Nếu cọ xát mà vệt đen đó chuyển sang màu đen, sẫm thì kết luận son đó chứa nhiều chì. Nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Trên thực tế không chỉ có son màu đỏ chứa chì, mà các màu son hồng, cam cũng chứa chì trong đó. Để an toàn khi sử dụng trước khi tô son, bạn lên thoa một lớp son dưỡng lên để bảo vệ môi của bạn trước nhé. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình thỏi son như ý.