Những nguyên nhân chim yến bỏ đi

Việc nhà yến hoạt động thành công hay thất bại chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong kỹ thuật xây dựng và vận hành nhà yến. Hiện nay, có những nhà yến sau khi hoạt động một thời gian thì không tăng đàn chim yến và khiến chim yến bỏ đi. Vậy nguyên nhân chim yến bỏ đi là gì? Bài viết này của Bảo Quyên sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này. 

Mục Lục

Nguyên nhân chim yến bỏ đi khi đã vào nhà yến

Môi trường trong nhà yến không đảm bảo

Theo những chuyên gia nuôi yến cho biết, chim yến là loài chim rất kén môi trường sống. Vì thế để chim yến đến sinh sống, làm tổ lâu dài và không rời đi thì nhà yến phải đáp ứng nhu cầu bên trong nhà yến về mùi, ánh sáng, không khí, độ ẩm, âm thanh và một vài yêu cầu khác về việc làm tổ.

Tuy vậy, một số chủ đầu tư nhà yến vì rất nhiều lý do như chưa am hiểu hết thói quen sinh sống, đặc tính của chim yến đã tiết kiệm chi phí hoặc lựa chọn đơn vị thi công nhà yến không uy tín. Vì thế, đã cho ra những cách xây nhà nuôi yến có kỹ thuật cũng như thiết bị bên trong nhà yến kém chất lượng và không đem lại hiệu quả cao. Sau khi sống một thời gian, chim yến sẽ tìm môi trường sống tốt hơn để làm tổ. 

Môi trường bên ngoài không đảm bảo

Môi trường bên ngoài cũng là một yếu tố làm cho chim yến bỏ đi, nếu như bạn không thật sự quan tâm đến vấn đề này.

  • Không khảo sát môi trường xung quanh có phù hợp để nuôi chim yến không như hướng đất xây nhà yến, có quá nhiều nhà dân xung quanh, có cây cao làm cản trở đường bay của chim yến.
  • Xung quanh không đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên. (cách xa ao hồ, sông).

Cạnh tranh về số lượng nhà nuôi yến trong vùng

Nuôi chim yến đang là ngành nghề hot trong thời gian gần đây vì lợi nhuận đem lại cho chủ đầu tư khá cao. Vì thế, số lượng nhà yến tăng lên với tốc độ chóng mặt làm mắt cân bằng sinh thái. Những nhà yến mới xây sẽ không đủ khả năng cạnh tranh với những nhà yến đã cũ nếu không có kỹ thuật vượt trội thì thời gian dẫn dụ sẽ rất lâu. Bên cạnh đó, việc nhà yến mọc lên ồ ạt khiến nguồn thức ăn trong vùng bị cạn kiệt, chim yến cũng từ từ bỏ đi tìm chỗ mới để kiếm ăn.

Thu hoạch tổ không đúng thời điểm

Việc thu hoạch tổ yến không đúng thời điểm là một trong những nguyên nhân yến bỏ đi. Nếu người làm không am hiểu kỹ thuật và thao tác thu hoạch hay thu hoạch sai thời điểm, hậu quả dẫn đến sự phân bố chim yến bị phá hủy và từng đàn chim yến sẽ tách nhau ra.  Chúng cảm thấy chỗ ở này không còn an toàn và yên tĩnh nữa vì thế đã rời đi. Thông thường có 3 thời điểm thu hoạch tổ yến là trước khi đẻ trứng, khi đã đẻ được 2 cái trứng và sau khi chim non rời đi. Mỗi thời điểm đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng thời điểm khi chim non rời tổ được nhiều chuyên gia khuyên dùng. 

Nguyên nhân chim yến bỏ đi

Nguyên nhân chim yến bỏ đi

Bảo trì nhà yến không đúng cách

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà yến và sau đó bỏ bê, không chăm sóc, bảo trì chính là nguyên nhân nhà yến thất bại, chim yến rời đi. Nếu nhà yến gặp bất kỳ sự cố nào như không đảm bảo ánh sáng, trang thiết bị hư hỏng, nấm mốc thanh làm tổ, thiếu độ ẩm… mà không được bảo trì đúng cách dẫn đến môi trường không còn phù hợp thì chim yến sẽ tìm đến nơi khác để sinh sống.

Do các loại thiên địch tác động

Có thể nói rằng chim yến là loài vật phải đối mặt và chống chọi với rất nhiều các loại thiên địch gồm kiến, bọ chét, rắn, chuột, gián, dơi và một số loại côn trùng khác. Những loại thiên địch này sẽ tìm mọi cách để vào nhà yến phá hoại, ăn trứng và chim non, nhất là vào thời điểm nhà yến ban đêm. Chim yến cực kỳ nhạy cảm với điều kiện sống không an toàn nên khi cảm thấy có thiên địch tấn công thì chúng sẽ tự động bỏ đi tìm nơi an toàn hơn.

Các phương pháp tác động khi chim yến bỏ đi

Xây dựng nhà yến làm tiêu tốn của bạn một số vốn không hề nhỏ, thế nhưng sau thời gian số lượng chim yến không lựa chọn nhà yến của bạn làm nơi định cư lâu dài, chim yến bỏ đi làm cho bạn rất đau đầu về vấn đề này. Vậy khi chim yến bỏ đi, bạn cần làm gì? Hãy cùng yến sào Bảo Quyên tìm hiểu những phương pháp khắc phục nhé.

– Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc chim yến bỏ đi chính là kỹ thuật xây dựng nhà yến không đảm bảo về kích thước, các phòng bố trí không khoa học, lỗ thu chim, thanh làm tổ, vách ngăn không đảm bảo. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là bạn cần liên hệ với những chuyên gia, đơn vị xây dựng nhà yến có uy tín để thiết kế sửa chữa lại nhà yến cho hợp lý.

– Nếu chim yến bỏ đi vì môi trường bên trong như: sự thông thoáng, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ… không đảm bảo đáp ứng được những tập tính của chim yến thì sẽ không thu hút chim yến ở lại. Vì thế, bạn cần phải tìm ra những yếu tố không phù hợp, cải tạo lại môi trường bên trong, thay đổi các phương pháp tạo ẩm, chống nóng nhưng vẫn phải bảo đảm được độ thông thoáng, không khí được lưu thông cần thiết.

Các phương pháp tác động khi chim yến bỏ đi

Các phương pháp tác động khi chim yến bỏ đi

Muốn thu được những kết quả ngọt ngào từ mô hình nuôi “vàng trắng” này thì bạn phải phục vụ chim yến một cách tốt nhất. Và nếu muốn được tư vấn một cách cụ thể về những nguyên nhân chim yến bỏ đi, giải pháp sửa chữa khắc phục vấn đề này để việc nuôi yến thật sự hiệu quả, hãy liên hệ với công ty yến sào Bảo Quyên. Là đơn vị chuyên về thiết kế, thi công, lắp đặt xây dựng và cung ứng các thiết bị nhà yến tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, yến sào Bảo Quyên cam đoan sẽ đem đến cho bạn những sự thành công ngoài mong đợi.