World Bank cáo buộc thông thầu, SFC phủ nhận

Trao đổi với PV, đại diện World Bank (WB)tại Mỹ tái khẳng định thông cáo ‘cấm cửa’ SFC Việt Nam và cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Phương Quý, vì những sai phạm trong đấu thầu.

Trong khi đó, sáng 23/12, lãnh đạo Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam nhiều lần khẳng định với Zing.vn không tham gia đấu thầu 2 dự án mà WB nêu trong nghi án sai phạm, và nói không có chuyện thông thầu.

Không có ngoại lệ

Trao đổi qua email từ Washington, cán bộ truyền thông cao cấp của WB, Dina Elnaggar một lần nữa nhắc lại thông cáo ‘cấm cửa’ SFC Việt Nam và cá nhân ông Nguyễn Phương Quý vì những sai phạm trong đấu thầu.

Theo WB, công ty SFC Việt Nam và cá nhân tổng giám đốc Quý đã có hành vi gian lận, cung cấp thông tin sai, thông thầu trong 2 dự án: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị tại Việt Nam và Dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng.

“Ngân hàng cam kết cao về sự liêm chính ở các dự án, không có ngoại lệ. WB luôn nỗ lực để ngăn ngừa rủi ro bằng cách làm việc chặt chẽ với đội dự án và đảm bảo rằng những người có hành vi sai trái đang phải chịu trách nhiệm”, Dina Elnagga cho biết.

Sau bất kỳ điều tra nào của WB, bản sao báo cáo bao gồm các phát hiện và bằng chứng sẽ được chia sẻ cho các cơ quan liên quan, để họ có thể tiếp tục theo dõi và hành động dựa trên cơ sở luật pháp và chế tài của từng quốc gia, cán bộ truyền thông WB từ Washington DC. cho biết.

Công ty tuân thủ hướng dẫn về thủ tục thầu

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý khẳng định, là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý nước thải, thực hiện nhiều dự án với quy mô lớn trong cả nước, công ty “xác định phải tuân thủ các hướng dẫn về thủ tục đấu thầu.”

Với quyết định ‘cấm cửa’ SFC Việt Nam của WB do hành vi gian lận, thông thầu, ông Quý cho hay, ông cũng chỉ mới tiếp nhận thông tin qua báo chí và thông tin đại chúng. Hiện nay, công ty ông chưa nhận được văn bản chính thức từ WB.

Trong cuộc gặp kéo dài gần một giờ, ông Quý nhiều lần khẳng định SFC Việt Nam không tham gia đấu thầu 2 dự án như thông tin của WB đưa ra.

Cụ thể, theo vị Tổng giám đốc SFC Việt Nam, công ty này không tham gia Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị cho Việt Nam như WB nêu. Dự án trạm xử lý nước thải Hòa Xuân, một hợp phần của dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng là do SFC Umweltechnik GmbH, Áo tham gia trúng thầu.

“SFC Việt Nam là một đơn vị độc lập, sử dụng chung thương hiệu SFC với nhiều đơn vị khác trong đó có công ty trúng thầu từ Áo”, ông Quý cho biết.

Ông Quý nói thêm,  SFC Umweltechnik GmbH có tham gia cổ phần với tỷ lệ nhỏ trong SFC Việt Nam.

Trả lời câu hỏi tại sao trên trang web giới thiệu về các dự án đã tham gia của SFC lại nêu dự án nước thải Hòa Xuân, Đà Nẵng, ông Quý giải thích,  đây là thông tin chia sẻ kinh nghiệm của SFC đã làm ở Việt Nam, không phải của riêng công ty SFC Việt Nam. Công ty chỉ đóng vai trò tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm cho SFC Áo, không tham gia đầu thầu.

Về chuyện có hay không chuyện cung cấp thông tin sai lệch, thông thầu, ông Quý phủ nhận. “Doanh nghiệp thông thầu để trúng thầu với giá cao trong khi SFC Umweltechnik GmbH, Áo trúng thầu dự án ở Đà Nẵng là nhờ có mức giá thấp nhất”.

Tuy nhiên, ông Quý cho biết, cá nhân ông và SFC Việt Nam có trao đổi thông tin với SFC Áo. “Việc dùng thông tin với mục đích gì, xử lý như thế nào là ở người nhận thông tin, không phải là của chúng tôi”, lãnh đạo SFC Việt Nam nói.

Theo ông Quý, kết luận của WB có nêu sai phạm của SFC Việt Nam mà ông là người điều hành, nên đương nhiên sẽ có liên đới. “Nếu công ty có vấn đề, đương nhiên tôi phải là người chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đó là kết luận của WB, tôi không có bình luận gì. Đây là việc liên quan đến nhiều công ty”.

Cách đây vài tháng, WB và bộ phận liêm chính của tổ chức này cũng đã liên lạc với ông qua thư điện tử, trao đổi, làm rõ các vấn đề. Trong thư hồi đáp gần đây nhất, ngày 15/6/2015, ông Quý cũng đã nói rõ với đại diện WB, rằng cá nhân ông và SFC Việt Nam không hiểu tại sao phía ngân hàng lại đưa ra cáo buộc như vậy.

Trong 1 năm kể từ khi thực hiện điều tra độc lập của bộ phận liêm chính WB, công ty đã chịu ảnh hưởng nhiều, ông Quý cho biết.  Trong thư, phía SFC Việt Nam đã đề nghị WB có giải pháp các bên chấp nhận được.

WB và bộ phận liêm chính của ngân hàng, theo ông Quý, đưa ra kết luận dựa vào những thông tin họ có được, nhưng họ không xét về tình, về điều kiện cụ thể, cũng không sang làm việc cụ thể.

Lãnh đạo SFC Việt Nam cho hay, hiện SFC Umweltechnik GmbH đang làm việc với các bên liên quan để làm rõ những vấn đề chưa thống nhất.